Thông tin Google sẽ trả phí “nội dung chất lượng cao” cho các hãng tin, báo chí địa phương tại  Australia, Đức, Brazil đang làm dấy lên hi vọng báo chí ở các quốc gia khác cũng có thể được Google đối xử như vậy trong tương lai.

Google trả phí như thế nào?

Như thông tin được CNBC cho biết, Google sẽ trả phí cho các “nội dung chất lượng cao” của các hãng tin địa phương tại Australia, Đức và Brazil. Những thông tin này được đăng trên dịch vụ mới của Google sẽ chính thức ra mắt vào cuối năm 2020 trên nền tảng News và Discover (dịch vụ cập nhật tin tức của Google trên diện thoại di động).

Cần biết rằng, từ trước tới nay, dịch vụ Google News mỗi ngày vẫn quét tin tức từ các trang tin, báo điện tử và dẫn về trên nền tảng của mình nhưng không trả phí. Thậm chí, tư duy của hai “ông lớn” Google và Facebook còn cho rằng việc làm này là một “đặc ân” đối với báo chí địa phương vì đã giúp mang lại lượng views không nhỏ cho các báo.

Việc Google đồng ý trả phí cho dù chỉ dành cho “nội dung chất lượng cao”, song theo nhà báo chuyên về công nghệ Phạm Hồng Phước, đó cũng đã là một tin tốt lành. Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19, báo chí nói chung đang gặp rất nhiều khó khăn.

Hơn nữa, Google đồng ý trả phí cho nội dung chất lượng cao cũng cho thấy một sự thay đổi về tư duy, theo hướng cởi mở hợp tác đôi bên cùng có lợi, fair play hơn.

Tuy nhiên cũng theo nhà báo Phạm Hồng Phước, sự khu biệt phạm vi “nội dung chất lượng cao” cũng cho thấy việc trả phí không phải dành cho tất cả các báo và tin tức địa phương tại các quốc gia, mà sẽ có sàn lọc nhất định. Quan điểm này được anh Phước Quốc – quản trị kênh YouTube Gen Z chuyên về công nghệ và  giải trí – đồng tình. “Cần sàn lọc những tin tức có chất lượng để tránh các tin giả, tin xào tin vợt vốn dĩ chẳng phải đầu tư chi phí, công sức và chất xám nhiều nhưng lại được hưởng lợi như các báo”, anh Quốc nói.

Cơ hội nào cho báo chí Việt Nam?

Việc Google đồng ý sẽ trả phí cho báo chí, các hãng tin địa phương được nhà báo Phạm Hồng Phước hi vọng sẽ là một tiền lệ tốt để Google sẽ dần dần vận hành mở rộng cơ chế này ra nhiều quốc gia hơn nữa trong đó có Việt Nam.

Dịch vụ tin tức Discover của Google trên thiết bị cầm tay. Ảnh: Thế Lâm.
Dịch vụ tin tức Discover của Google trên thiết bị cầm tay. Ảnh: Thế Lâm.

“Kết quả có được đối với các quốc gia kể trên cũng nhờ vào sự đấu tranh của các hãng tin và báo chí địa phương, cùng với đó là sự ủng hộ từ phía chính quyền, đã tạo ra áp lực mạnh mẽ lên các “ông lớn” Google và Facebook. Tuy nhiên, tới thời điểm này cũng mới chỉ có Google đồng ý trả phí, còn Facebook thì chưa”, ông Phước cho biết.

Lâu nay, các kênh YouTube đạt đến một mức độ nào đó theo qui định của YouTube thì được bật tính năng kiếm tiền. Trên thực chất, đó là sự chia sẻ doanh thu quảng cáo từ Google. Tuy nhiên, đối với mảng tin tức, truyền thông online thì Google lại chưa thực hiện cơ chế chia sẻ này. “Các báo cũng phải đầu tư rất nhiều nguồn lực, chất xám, tài nguyên để tạo ra nội dung nhưng lại chưa được đối xử công bằng. Nếu Google và Facebook trả phí tin tức, các báo sẽ có ngân sách đầu tư tạo ra nguồn thông tin chất lượng cao hơn nữa”, anh Phước Quốc cho biết.

Nhà báo Phạm Hồng Phước cho rằng, các quốc gia như Australia, Đức, Barazil… đều là những thị trường lớn, có vị thế, cho nên tiếng nói cũng sẽ mạnh hơn. Đơn cử như Cộng đồng Châu Âu (EU) khi đưa ra các quyết định đối với Google và Facebook cũng có sức mạnh hơn vì tập hợp hàng chục quốc gia thành viên cùng đồng thuận. “Không chỉ Việt Nam mà báo chí ASEAN cần có sự đồng thuận để thúc ép Google và Facebook trả phí nội dung chất lượng cao. Sự tập hợp này mới tạo ra tiếng nói mạnh và áp lực lớn”, ông Phước bày tỏ.

THẾ LÂM

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)