Quan điểm của anh Võ Quốc Hưng (https://www.facebook.com/hugh.vo.ad ) – Head Of Marketing Ureka Media

===

Đầu tiên là vài nhầm lẫn về Viral Marketing. 

? Khi nhắc tới viral marketing (tui sẽ gọi tắt là Viral) thì hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay là đến video, nhưng đó là 1 nhầm lẫn hết sức to lớn, vì viral ko chỉ có video, nó là tất cả những loại hình content (tagline, thông điệp, hình ảnh, video …) chứa đựng thông điệp của brand/sản phẩm mà người dùng có thể dễ dàng chia sẻ tới những người khác trong social network của họ, từ người này sang người khác với cấp số nhân.


? Nhầm lẫn tiếp theo là Viral và Tiếp thị Truyền miệng (Word of Mouth – WOM) là tương đồng, là như nhau, thậm chí là một. Theo kiến thức hạn hẹp của Hugh tui & theo như quan sát thì sự nhầm lẫn có thể xuất phát từ tiềm năng được chia sẻ của thông điệp, sản phẩm… Tuy nhiên, 2 khái niệm này khác nhau ở nhiều thứ:

  • Điểm khác biệt đầu tiên, WOM là sự lan truyền, chia sẻ dựa trên trải nghiệm thực sự của người dùng với một sản phẩm, một thương hiệu nào đó; trong khi đó thì Viral là sự chia sẻ của người dùng khi họ chỉ mới cảm thấy phấn kích, đồng cảm … với content, thông điệp mà một sản phẩm/thương hiệu mang đến cho họ.
  • Khác biệt tiếp theo là WOM thì được chia sẻ trong phạm vi nhỏ, rất nhỏ nhưng âm ỉ lâu dài vì khi bạn thực sự có trải nghiệm tuyệt vời với 1 sản phẩm, 1 dịch vụ nào đó thì bạn sẽ luôn giới thiệu về nó cho bạn bè khi có cơ hội; còn Viral thì là một kiểu khếch đại, tạo ra lưu lượng truy cập, chia sẻ, bàn tán một cách nhanh chóng theo cấp số nhân ở phạm vi lớn những nỗ lực tiếp thị mà marketer mong muốn & rồi sẽ được thay thế bởi những trào lưu khác, rõ ràng, vì dù sao thì Viral hoạt động tốt dựa trên phần nhiều cảm xúc của người dùng & cảm xúc thì luôn thay đổi. Và Viral thì đa phần hoạt động trên môi trường internet.
  • Khác biệt nữa là WOM thì có vẻ dễ quản lý hơn vì khi bạn cung cấp & người dùng thực sự trải nghiệm 1 sản phẩm hay 1 dịch vụ tuyệt vời thậm chí là sản phẩm, dịch vụ tệ hại thì nếu được truyền miệng thì bạn biết chắc đến hơn 90% rằng nó sẽ được truyền miệng như thế nào & bạn hoàn toàn có thể điều hướng hay kiểm soát được điều đó, Trong khi đó thì Viral khó lường hơn, vì Viral hoạt động dựa trên cảm xúc, động cơ & hành vi chung của người dùng – những thứ có khả năng thay đổi nhanh chóng – khả năng người dùng hiểu sai, hiểu lệch thậm chí là phản ứng tiêu cực thông điệp của bạn là điều hoàn toàn có thể xảy ra & bạn hoàn toàn không thể kiểm soát được điều đó.

? Nhầm lẫn nữa của việc thực hiện Viral là khi bạn nghĩ bạn cố gắng spend thật nhiều tiền để hiển thị thiệt nhiều lần content/thông điệp mà bạn muốn viral tới người dùng thì khả năng cao content/thông điêp đó sẽ được viral. Đó là sai lầm tai hại, đó chính là việc làm phiền, sự quấy rối điển hình & việc quấy rối thì hoàn toàn không tăng khả năng Viral cho sản phẩm/thương hiệu của bạn; trừ khi đó là 1 phần trong kế hoạch & bạn có những bước tiếp theo để chuyển biến sự nhận thức một cách tiêu cực đó thành tích cực.

Vậy để làm được viral thì phải làm sao? Nói sơ cơ bản thôi nha các bạn

? Điều hiển nhiên đầu tiên như mọi kế hoạch tiếp thị, kinh doanh … là bạn phải hiểu được đối tượng bạn muốn nhắm tới là ai, họ ở đâu, làm gì? Hiểu được mục tiêu của việc làm viral để làm gì, đừng có suy nghĩ a dua rằng thằng A con B kia nó làm viral thôi thì tui cũng làm cái viral cho bằng bạn bằng bè, hay là nó viral được thì tui cũng viral được; đó là kiểu dư tiền không mục đích – trừ khi bạn thực sự có rất nhiều tiền không tiêu vào việc gì (khó lắm, nghe đâu marketer bây giờ cũng phải kiếm được tiền mới có ngân sách làm việc).

? Tiếp theo hãy tạo ra các content thật rõ ràng, ngắn gọn, dễ hiểu, thật hấp dẫn & chạm tới mẫu số chung cảm xúc của đối tượng bạn nhắm tới. Thường thì đồng cảm chính là động cơ chia sẻ chính của hầu hết thông điệp của con người từ cổ chí kim. Rồi phải chọn đúng môi trường (kênh, nền tảng …) để có thể dễ dàng viral nữa nha quí dzị.

Ví dụ như các quảng cáo của Durex hồi WC2018 chẳng hạn: rất vui, hấp dẫn & thâm thúy nhưng hoàn toàn không hề thô tục.

? Rồi thì marketer cũng nên sử dụng 1 vài tactics tác động 1 tí để các content đó dễ dàng được lan truyền hơn. Có thể chơi chiêu kích mồi, hoặc dùng influencer … hoặc bất kỳ tactics nào mà bạn thấy hiệu quả.

? Một ví dụ điển hình là Điện Máy Xanh cuối 2016 đầu 2017 bạn còn nhớ câu “Bạn muốn mua TV đến ĐMX, bạn muốn mua tủ lạnh đến ĐMX …” chứ?

Họ đã dùng chiêu kích mồi rất thành công.

Ban đầu thì clip ĐMX ko thành công áp đảo vang dội như thế đâu, trong lúc khó khăn làm sao để có thể viral thì Sơn Tùng MTP ra MV Lạc Trôi và đó là cơ hội của ĐMX, họ làm ngay các clip chế kích mồi chắc mọi người còn nhớ là Đậu Phộng Trôi (một kiểu chơi chữ khá vui) khá vui & trào phúng rồi họ share vào các group như Beat, Hóng Biến … để kích mồi việc share, từ những clip chế đó được chia sẻ rộng rãi người dùng lại thắc mắc tìm hiểu về clip ĐMX gốc & dần dà ĐMX được Viral mạnh mẽ, rất mạnh mẽ & hầu như ít người biết rằng các clip chế là chiêu kích mồi của chính ĐMX.

Một vài số liệu để cho thấy họ thành công trong kích mồi & Viral thế nào đó là 98% lưu lượng truy cập, xem clip ĐMX gốc là do chính người dùng chia sẻ, thậm chí là tìm kiếm để xem; ĐMX chỉ tốn chi phí cho 2% còn lại thôi. Đây là chia sẻ từ chính CMO của ĐMX chứ tui ko chém nhé.

 Dong dài quá & quay lại vấn đề là vì sao Viral không còn rẻ & không hề rẻ

Theo như chia sẻ từ 1 bạn từng là media manager của 1 agency bự bự & từng làm regional head của 1 third party tracking to to của thế giới thì tỉ lệ organic của các nền tảng như FB và GG (các nền tảng chính đươc dùng để viral tại VN) đã bị điều chỉnh giảm 98% và hầu như hiện nay các plan digital có tới 70-80% ngân sách chi trả cho 2 cái máy nuốt tiền này =]]. Và theo IAB (ai chưa biết thì hỏi chú Gu Gồ nha) thì tỉ lệ tương tác (engage) của người dùng trên digital cũng giảm hơn 50% vì quảng cáo ngày càng dày đặc và người dùng họ biết được đó là quảng cáo.

Do đó, các bợm, chế, bánh bèo, sư tỉ, sư phụ, thánh, thần, nhất đại tông sư … bớt atsm, bớt bơm thổi về việc làm viral rẻ thiệt rẻ mà ngon thiệt ngon đi nha nha nha. Chua lắm chứ hổng có thơm đâu. ???

? Chốt lại, làm viral cũng giống như mua Vietlott, PowerBall hay đánh đề vậy, là một dạng may mắn mà ai cũng muốn có vì đã trúng là trúng đậm nhưng không phải ai cũng có cơ hội có được, nhưng có môt điều oái ăm là ai cũng nghĩ cái may mắn đó được bỏ sỉ, auto làm là trúng & chi phí đầu tư rất ít rất rẻ. Bớt ảo tưởng đi nha các bạn, thấy ai đánh đề mà không thân tàn ma dại, không tan cửa nát nhà không & tỉ lệ người giàu nhờ đánh đề là bao nhiêu thì chắc tui không cần nói ha. ???

#HughNote

—–

P/S:
– Nguồn ảnh: lụm trên in tẹc nét
– Một vài số liệu lấy từ Tuan Pham

NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
►Website : http://digimarkvn.com
►Youtube : https://www.youtube.com/c/digimarkvnChannel
►Diễn đàn: http://forum.digimarkvn.com/

Share.

About Author

Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)