Công ty mẹ của Shopee muốn huy động 6,3 tỉ USD, thương vụ vốn cổ phần lớn nhất toàn cầu năm 2021

0
16

Sea, công ty Singapore đang nhắm đến mục tiêu huy động 6,3 tỉ USD trong đợt phát hành cổ phần lớn nhất năm 2021, một thoả thuận sẽ thúc đẩy việc mở rộng toàn cầu và mua lại của công ty lớn nhất Đông Nam Á.

Công ty thương mại điện tử và trò chơi trực tuyến được hậu thuẫn bởi Tencent Holdings đang chào bán 11 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 3,8 tỉ USD, đồng thời có ý định phát hành 2,5 tỉ USD trái phiếu chuyển đổi. Cổ phiếu Sea đã tăng hơn 70% trong năm nay.

Công ty có giá trị nhất khu vực Đông Nam Á đã nhanh chóng mở rộng thị phần trong lĩnh vực thương mại điện tử và trò chơi trong thời kỳ đại dịch (nổi tiếng với tựa game bắn súng Free Fire và ứng dụng mua sắm trực tuyến Shopee). Vào tháng 8, Forrest Li, người sáng lập công ty đã trở thành người giàu nhất Singapore sau khi cổ phiếu Sea tăng mạnh.

“Sea đang có kế hoạch mở rộng, đặc biệt ở các thị trường mới như thương mại điện tử ở Mỹ – Latinh và giao hàng thực phẩm tại Đông Nam Á”, ông Sachin Mittal, phân tích của DBS Group Holdings cho biết.

“Sự cạnh tranh đang được tăng cường và việc giành được thị phần là điều quan trọng nhất”.

Riêng việc bán 11 triệu cổ phiếu của Sea sẽ là đợt chào bán cổ phần lớn nhất kể từ khi công ty thương mại điện tử Pinduoduo của Trung Quốc huy động 4,1 tỉ USD. Bao gồm cả lượng trái phiếu chuyển đổi, quy mô huy động sẽ là lớn nhất kể từ T-Mobile US Inc (tháng 6/2020).

Thoả thuận được sắp xếp bởi Goldman Sachs, JPMorgan và BofA đến vào thời điểm phát hành xuyên biên giới đến từ Châu Á hồi sinh. Nio đã công bố kế hoạch huy động 2 tỉ USD trong đợt chào bán lớn tại Mỹ của một công ty Trung Quốc kể từ Didi Global.

Những lần gọi vốn gần đây của Sea là huy động 2,6 tỉ USD bán cổ phần hồi tháng 12 năm ngoái và 1,35 tỉ USD năm 2019. Công ty Singapore cho biết kế hoạch sử dụng vốn dùng để mở rộng hoạt động kinh doanh, các khoản đầu tư chiến lược tiềm năng cũng như việc mua lại.

Công ty mẹ của Shopee muốn huy động 6,3 tỉ USD, thương vụ vốn cổ phần lớn nhất toàn cầu năm 2021

Vốn hoá của Sea hiện ở mức 185 tỉ USD

Vào tháng 8, Sea đã nâng dự báo hàng năm cho hai hoạt động kinh doanh chính của mình, qua đó nhấn mạnh niềm tin vào hoạt động kinh doanh quốc tế đang mở rộng và đạt được bước phát triển ra ngoài khu vực.

Cổ phiếu Sea đã tăng hơn 8 lần kể từ đầu năm 2020 khi công ty này giành được vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Đông Nam Á. Sea cũng đã mở rộng hoạt động kinh doanh trực tuyến tại Brazil như một phần của chiến lược trở thành công ty toàn cầu, gia tăng sự cạnh tranh với gã khổng lồ thương mại điện tử Mỹ Latinh MercadoLibre.

Tại khu vực quê nhà, Sea vẫn đang mắc kẹt trong cuộc chiến khốc liệt với GoTo và Grab Holdings, tất cả đều đang đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử và fintech tại một trong những thị trường internet phát triển nhanh nhất thế giới. Báo cáo của Google cho thấy thị trường mua sắm trực tuyến tại Đông Nam Á sẽ tăng gấp 3 lên hơn 300 tỉ USD vào năm 2025.

Sea hiện đang chuyển dịch sang fintech để có thể tăng trưởng hơn nữa bên ngoài hoạt động trò chơi và thương mại điện tử, đồng thời mở rộng ra ngoài khu vực. Công ty đã giành được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại Singapore và mua lại PT Bank Kesejahteraan Ekonomi (Bank BKE) tại Indonesia.

 

Hứa Vân
* Nguồn: CafeF