FTC cáo buộc Facebook có hành vi buộc đối thủ phải bán mình nếu muốn “sống sót”!

0
135

Theo thông báo mới nhất của Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đăng tải hôm thứ Nam vừa qua, FTC đã tiến hành đệ đơn khiếu nại Facebook trong vụ kiện liên bang về vấn đề chống độc quyền trong kinh doanh. Cụ thể hơn, mạng xã hội này đang bị cáo buộc về các hành vi ép buộc đối thủ phải “bán mình” nếu muốn “sống sót”, đồng thời công ty của Mark Zuckerberg đang có dấu hiệu sử dụng một kế hoạch “buy-or-bury” bất hợp pháp để gây tổn hại đến vấn đề cạnh tranh.

Các cơ quan của Mỹ lập luận rằng Facebook sử dụng nguồn năng lượng và tiền bạc của mình đề đạt được mục đích của mình trong các thương vị mua bán, thậm chí còn “tiêu diệt” đối thủ cạnh tranh nếu nỗ lực thương thảo thất bại nhằm biến tính năng mới trên nền tảng của mình thành duy nhất! FTC cũng cáo buộc Facebook đẩy mạnh “mô hình quảng cáo dựa trên việc giám sát người dùng”.

“Facebook thiếu sự nhạy bén trong kinh doanh và tìa năng kỹ thuật số để tồn tại trong quá trình chuyển đổi sang thiết bị di động. Sau khi không thể cạnh tranh với các nhà sáng tạo mới, mạng xã hội này đã mua hoặc tiêu diệt họ một cách bất hợp pháp khi sự nổi tiếng của đối thủ trở thành mối đe dọa tới công ty”Theo Holly Vedova, Giám đốc Cục Cạnh trang FTC cho biết: “Hành vi này không kém phần phản cảm khi so với việc Facebook đã mua chuộc đối thủ để sản phẩm của họ không phải cạnh tranh”.​

 

Đơn khiếu nại đã được đệ trình lên Tòa án Quận Columbia của Hoa Kỳ sau một đơn khiếu nại khác liên quan được nộp vào ngày 28 tháng 6. Facebook đang bị điều tra về hành vi lạm dụng vị trí độc quyền của mình đối với những đối thủ khác nhỏ hơn trên thị trường.

Các hành động của Facebook ảnh hưởng đến trải nghiệm trên các nền tảng mạng xã hội vì họ đã “kìm hãm sự đổi mới và cải tiến chất lượng sản phẩm” bằng cách quảng cáo có chủ đích, hướng mục tiêu và xâm phạm nghiêm trọng đến chính sách quyền riêng tư. FTC hiện muốn chấm dứt sự độc quyền của Facebook trên mạng internet, nhưng đây chắc chắn là một điều không mấy dễ dàng.

Trở lại vào năm 2013, thời điểm Facebook mua lại Instagram sau sự phát triển của mạng xã hội này thông qua chức năng chính là chia sẻ hình ảnh. Năm 2014, công ty tiếp tục mua lại WhatsApp sau khi nhận thấy ứng dụng này đã trở nên phổ biến như thế nào! FTC coi đây là một nỗ lực nhằm hạn chế sự lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng vì ít nhất ba trong bố các mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất hiện nay đều thuộc sở hữu của Facebook.

Holly Vedova: “Công ty đã tạo nên một làn sóng mua sắm “phản cạnh tranh” bằng những kế hoạt “mở trước đóng sau”, giúp củng cố vị thế độc quyền của mình bằng cách cản trở nghiêm trọng khả năng cạnh tranh của đối thủ và những đối thủ sẽ làm đối thủ cạnh tranh của họ. Bằng cách chống lại sự độc quyền mạng xã hội của mình, Facebook đã làm tổn hại đến quá tình cạnh tranh và hạn chế sự lựa chọn của người tiêu dùng.”

Hồi đầu tháng này, Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh đã phản đối việc Facebook mua lại nền tảng chia sẻ GIF phổ biến là Giphy, cơ quan quản lý địa phương tin rằng thương vụ này sẽ ảnh hưởng đến các đối thủ cạnh tranh hiện đang sử dụng nền tảng Giphy.