Khó có sự liên hệ giữa việc “Mua chai nước 10 triệu được tặng kèm 1 cái máy lọc nước” ra thành thông điệp “Máy lọc nước Karofi cho ra nước uống đạt chuẩn quốc gia”

Khó có sự liên hệ giữa việc “Mua chai nước 10 triệu được tặng kèm 1 cái máy lọc nước” ra thành thông điệp “Máy lọc nước Karofi cho ra nước uống đạt chuẩn quốc gia”

Hơn 1 tuần trước, trí tò mò của khách hàng vừa được hãng máy lọc nước Karofi kích thích lên tối đa khi hãng này rao bán 1 chai đựng nước bằng thủy tinh, 500ml, nhìn rất bình thường, giống mọi chai đựng nước khác trên thị trường, ngoại trừ một cái giá cắt cổ: 10 triệu đồng.

Karofi đem rao khắp nơi, trên các trang thương mại điện tử, trên website và fanpage của công ty. Cùng với đó, sản phẩm cũng được quảng bá rầm rộ ngoài trời trên các bảng quảng cáo to đùng. Tất cả đều nhấn mạnh vào cái giá không tưởng 10 triệu đồng.

Chai nước 10 triệu

Không chỉ vậy, Karofi còn bỏ tiền để các “sao” đăng bài hào hứng khoe về việc đã mua và sở hữu chai nước giá khủng 10 triệu đồng này. Trên trang Facebook của hàng loạt các nghệ sĩ như Tự Long, Hoàng Dũng, Trinh Phạm, Hồng Đăng, Thúy Diễm… liên tục đăng hình ảnh khoe chai nước “đặc biệt” khiến fan hết sức tò mò.

Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên, lạ lẫm vì không hiểu tạo sao chai nước rỗng bằng thủy tinh thông thường chỉ có giá mấy chục ngàn đồng mà nay lại đang rao bán với giá trên trời như vậy.

Hay

Ai cũng thích những câu chuyện “bí mật”. Càng “úp úp mở mở” thì càng gây tò mò.

Có người đoán chai nước dát vàng, có người đoán bán chai nước lấy tiền làm từ thiện, có người nói ghi nhầm giá…

Trên fanpage của hãng, trên các kênh bán hàng điện tử, và trên các fanpage của các “sao” mọi người dò hỏi, đồn đoán, nhưng không ai nhận được câu trả lời. Lời đồn càng lan rộng, đồn đoán ngày càng nhiều, thu hút được nhiều người chú ý.

Karofi thực sự thành công khi đã kích thích được trí tò mò và tưởng tượng phong phú của người tiêu dùng.

Dân tình càng đồn đoán nhiều hiệu ứng quảng cáo của Karofi càng lan rộng. Tất cả đều chú ý vào chai nước, và chờ đợi “bí mật” được Karofi “bật mí”. Đến thời điểm này, đây là một thành công của “chai nước 10 triệu”.

… nhưng chưa tốt

Đến khi Karofi “bật mí”:

“Mua chai nước 10 triệu được tặng 1 máy lọc nước”,

thì cái “bí mật” này có vẻ hơi… hụt hẫng, vì hơi… bình thường. Thay vì “bán bia kèm lạc” như mọi người thì Karofi “bán lạc kèm bia”. Ngoài ra, người tiêu dùng không có được thêm thông tin thú vị gì về sản phẩm, hay vai trò của người sử dụng trong chuỗi tiêu dùng của sản phẩm. Khách hàng cũng chẳng thấy được thông điệp gì của thương hiệu muốn gửi tới mình.

Karofi “giải thích” trên báo chí: Nhãn hàng sử dụng hình ảnh chai nước 10 triệu đồng như một phép ẩn dụ nói về việc sử dụng máy lọc nước Karofi cho ra nước uống tinh khiết đạt chuẩn quốc gia.

Thực sự mà nói, chắc không người tiêu dùng nào có thể suy luận được từ việc “Mua chai nước 10 triệu được tặng kèm 1 cái máy lọc nước” ra thành thông điệp “Máy lọc nước Karofi cho ra nước uống đạt chuẩn quốc gia” cả.

Tất cả các thông tin về sản phẩm, thông điệp muốn nói của thương hiệu như tính năng, độ ưu việt, độ tinh khiết, đảm bảo sức khỏe… đều không truyền được tới người tiêu dùng. Thành thử, đây là một chiến dịch quảng cáo tuy có ý tưởng độc đáo, gây chú ý, hay ho, nhưng không đủ tốt. Xét về hiệu quả cuối cùng, thua xa “Cạch, ABC, máy lọc nước hàng đầu Việt Nam”.