spot_img
More
  spot_img

  Series PHÂN TÍCH TIỀM NĂNG THỊ TRƯỜNG – Phần 4: Cách đánh giá, gán điểm cho Cơ cấu chi phí thị trường & Cơ cấu của thị trường

  spot_img
  BÀI NÊN ĐỌC
  spot_img
  Mạnh Cườnghttp://digimarkvn.com
  Chia sẻ, chia sẻ và sẻ chia :) Cứ cho đi rồi sẽ nhận lại.. ( Nhiều hay ít thì CHƯA BIẾT :D)
  spot_img

  Nguồn từ anh Võ Quốc Hưng (bà con cần kết bạn với lão ấy thì click vô nhé 😀 )

  Series PHÂN TÍCH TIỀM NĂNG THỊ TRƯỜNG – Phần 1

  Series PHÂN TÍCH TIỀM NĂNG THỊ TRƯỜNG – Phần 2

  Series PHÂN TÍCH TIỀM NĂNG THỊ TRƯỜNG – Phần 3

  Series PHÂN TÍCH TIỀM NĂNG THỊ TRƯỜNG – Phần 4

  Series PHÂN TÍCH TIỀM NĂNG THỊ TRƯỜNG – Phần 5

  CƠ CẤU CHI PHÍ THỊ TRƯỜNG

  Đầu tiên, quay về cơ bản thì chi phí là tổng số tiền phải chi từ lúc bắt đầu cho tới khi hình thành tài sản, sản phẩm, thương hiệu … hoặc số tiền phải bỏ ra để sở hữu thương hiệu, doanh nghiệp …
  Chi phí để hoạt động trong thị trường này có thể lớn hơn thị trường khác; đôi khi có 1 số thị trường làm bạn tốn chi phí R&D nhiều, hoặc có nơi làm bạn tốn nhiều cho vận hành, sản xuất, hoặc có nơi chi phí tiếp thị lại là phần tốn nhất, thậm chí có nơi tất cả các chi phí cho các hoạt động trên đều cao.
  Vậy nên thị trường lý tưởng là thị trường mà phần trăm chi phí của 1 trong 4 chi phí trọng tâm: R&D, vận hành – sản xuất, thiết kế & marketing đều thấp hơn mức trung bình của phần trăm doanh thu.

  1.

  Một thị trường mà có chi phí R&D cao thì sẽ dễ gây thiệt hại ngắn hạn tới tiềm năng lợi nhuận của công ty, thậm chí đôi khi còn có thể gây thiệt hại dài hạn nếu bạn có thị phần quá thấp. Tuy nhiên, cho dù chi phí R&D cao, cải tiến sản phẩm, dịch vụ liên tục có vẻ như là bất lợi nhưng nếu bạn sử dụng R&D, nghiên cứu cải tiến & dịch vụ cho các thị trường mới, hoặc mở ra phân khúc mới; còn nếu như bạn tham gia vào thị trường mà sự cải tiến về sản phẩm, dịch vụ của bạn nhằm thay thế sản phẩm, dịch vụ đối thủ nhưng không gì mới & đặc sắc thì chi phí R&D cao là điểm bất lợi vô cùng lớn. Tóm lại, chi phí R&D cao vẫn mang lại thành công nếu có thể mang về nguồn doanh thu mới & mang lại hiệu quả tích cực cho việc kinh doanh.

  2.

  Ở một thị trường mà chi phí vận hành & sản xuất cao thì thường cũng không mang lại gì khả quan. Vì những thị trường này đòi hỏi mức vốn đầu tư lớn để có thể có được mức lợi nhuận đầu tư tương ứng. Những ngành cần nhiều vốn thường mang lại ít lợi nhuận vì thường thị trường này cũng bao gồm nhiều yếu tố rủi ro như: nợ khó đòi, hàng tồn kho cao, chi phí nhân sự cấp cao quá nhiều … Ngoại trừ việc bạn có tiềm lực dồi dào, có thể bơm vốn đầu tư quá lớn làm cho hiệu quả hoạt động & sản xuất tăng đột biến – ở trường hợp này thì câu “Tiền nhiều để làm gì” có vẻ áp dụng được nè – còn không thì tốt nhất là nên hạn chế tham gia các thị trường kiểu như thế này.

  3.

  Tiếp đến, vì sao bạn cần 1 thị trường có chi phí tiếp thị không cao? Thị trường có chi phí tiếp thị cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến tiềm năng lợi nhuận của bạn. Bạn cần phải biết rằng chi phí tiếp thị bao gồm nhiều thứ: chi phí bán hàng, quảng cáo, quan hệ & chăm sóc khách hàng, nghiên cứu thị trường …etc… Do đó, nếu trường hợp chi phí tiếp thị cao mà gặp thêm việc bạn phải bỏ vốn đầu tư ban đầu cao thì coi như bạn đang đi trên sợi chỉ để vượt qua hố vôi. Ở tình huống này nếu bạn không nhanh chống chiếm được thị phần nhất định thì “toang” là từ sẽ dành cho bạn.

  ⚠️Có một vài điều bạn cần lưu tâm khi muốn tham gia một thị trường nào đó, rằng:
  • Các sản phẩm công nghiệp thường yêu cầu vốn đầu tư cao nhưng chi phí marketing thường thấp.
  • Các sản phẩm, dịch vụ cho thị trường tiêu dùng thì chi phí marketing thường rất lớn còn chi phí sản xuất thì lại thấp.
  • Tham gia thị trường dịch vụ thì sẽ tốn chi phí sản xuất hơn là thị trường tiêu dùng nhưng lợi nhuận lại hấp dẫn hơn (Ví dụ thì bạn cứ ngó mấy bên như FE Credit hoặc mấy bên cho vay ấy).
  Tóm lại, một lần nữa minh nhắc lại điều các bạn cần là tìm & tham gia vào được thị trường có tiềm năng lợi nhuận tốt cùng với chi phí thấp – tối ưu nhất là nhóm 4 chi phí trọng tâm (R&D, vận hành – sản xuất, thiết kế & marketing) đều thấp. Hoặc nếu 1 trong 4 yếu tố chi phí trọng tâm cao hơn trung bình thì 3 nhóm còn lại phải thấp hơn trung bình, khi đó tiềm năng lợi nhuận của bạn sẽ là rất tuyệt vời
  Vậy làm sao để gán điểm cho các yếu tố chi phí trọng tâm này để có cái nhìn tổng quan hơn, hãy dựa vào các số liệu nghiên cứu thị trường & các bảng dự toán, rồi từ đó lập 1 bảng biểu đánh giá thị trường. Lưu ý là khi lập bản biểu bạn nên thêm Chi phí quản lý chung (G&A: General & Administration Expenses) để bảng đánh giá được chính xác.
   Mẫu bảng biểu: (XEM ẢNH)
  Sau khi có bảng biểu, gán điểm & có kết quả số liệu thì đến phần đánh giá:
  • Nếu % lợi nhuận hơn 15% trở lên thì đây là thị trường có triển vọng, hãy cho gán 10 điểm cho Cơ cấu chi phí thị trường trong bảng tính tổng (bảng mẫu ở phần 1).
  • Nếu % lợi nhuận ở bảng trên từ khoản 5%-15% thì đây là thị trường có tiềm năng bình thường, hãy gán 5 điểm cho Cơ cấu chi phí thị trường.
  • Nếu % lợi nhuận thấp hơn 5% thì đây đích thị là hố vôi rồi, lúc này hãy tự động gán cho Cơ cấu chi phí thị trường là 0 điểm & bạn cần xem xét lại toàn bộ dự án lẫn kế hoạch.
  • Tuy nhiên, sau tất cả thì đây cũng chỉ là 1 bản dự toán thôi, lịch sử đã rất nhiều lần chứng minh mọi việc ở thực tế đôi khi không diễn ra như những gì chúng ta tính toán. Hãy tự tin lên, xem xét lại kế hoạch từ đầu bạn có thể sẽ kiếm ra được thị trường mang lại tiềm năng lợi nhuận tốt, hoặc nếu bạn có tiềm lực & nguồn vốn dồi dào cùng với khả năng quản lý vượt trội thì mọi sự cũng có thể sẽ khác.
  ⚠️Lưu ý: ở phần Cơ cấu Chi phí này sau khi xem xét 5 yếu tố tác động thì chỉ tính chung là 1 biến số trong bảng tổng Phân tích Tiềm năng Lợi nhuận như minh nêu ở phần 1 thôi nhé.
  *Phần sau (phần cuối – hứa đấy 😆) mình sẽ nói về Cơ cấu Tác động Thị trường, Nhận xét/Kết luận bảng phân tích tiềm năng thị trường & Demo mẫu 1 bảng phân tích & nhận xét.
  spot_img
  LƯU Ý: Nếu các file download mình có ghi pass https://digimarkvn.com ở dưới bài viết thì các bạn VUI LÒNG ĐỔI LẠI pass khi giải nén là http://digimarkvn.com

  NẾU HỮU ÍCH HÃY JOIN VỚI CHÚNG TÔI VÀ GIỚI THIỆU CHO BẠN BÈ NHÉ!
  ►Facebook Group : https://www.facebook.com/groups/digimarkVN
  ►Fanpage  : https://www.facebook.com/congdongdigimark/
  ►Website : https://digimarkvn.com
  ►Youtube : https://www.youtube.com/c/DigimarkVN40

  spot_img
  spot_img
  BÀI VIẾT MỚI
  spot_img

  Các bài khác nên xem

  spot_imgspot_img

  Khóa Học Video Production for Marketer

  Học làm Video quảng cáo và rất nhiều điều thú vị cũng như QUÀ TẶNG khủng lên tới hàng CHỤC TRIỆU ĐỒNG mình dành tặng đang chờ bạn!

  CHỈ VỚI 500k 

  (giá dành cho ae dịch giã, hứng thì tăng sau)
  CLICK XEM CHI TIẾT NỘI DUNG TẠI FB MÌNH NÈ
  Nhanh chân nhanh tay nhé! QUÀ TẶNG NHIỀU LẮM Không liệt kê nổi :D
  close-link