YouTube bỗng dưng giới hạn chạy quảng cáo trên rất nhiều video về iPhone X và khẳng định đây chỉ là lỗi thuật toán

0
37

Trong vài tuần gần đây, rất nhiều YouTuber đã tỏ ra vô cùng ngạc nhiên xen lẫn phẫn nộ khi những đoạn video về iPhone X của mình luôn bị YouTube giới hạn chạy quảng cáo một cách khó hiểu.

Vào ngày 1/11, chuyên gia đánh giá công nghệ Ben Schmanke đã đăng tải một đoạn clip so sánh camera của iPhone X, Samsung Galaxy S8 và LG V30 lên YouTube. Ban đầu, nền tảng này đã gắn biểu tượng đồng dollar màu xanh, đồng nghĩa với việc video đó phù hợp với mọi nhà quảng cáo và Schmanke có thể cùng YouTube thu về toàn bộ lợi nhuận từ họ. Tuy nhiên chỉ sau một đêm, không rõ vì lý do gì mà biểu tượng ấy đã chuyển sang màu vàng nhằm giới hạn số lượng quảng cáo có thể xuất hiện trong video của Schmanke (chỉ giới hạn với 1 số nhà quảng cáo cụ thể).

Schmanke cho biết: “Dù YouTube luôn khẳng định tình trạng này sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng sự thật thì nó vẫn cứ tiếp diễn đấy thôi. Sau một đêm, đoạn video của tôi đạt từ 10,000 đến 20,000 lượt xem, vì thế sự cố lần này sẽ ảnh hưởng không ít đến doanh thu của cả tôi và họ”.

 Ben Schmanke vốn là một YouTuber khá nổi tiếng về các thiết bị công nghệ.

Ben Schmanke vốn là một YouTuber khá nổi tiếng về các thiết bị công nghệ.

Và tất nhiên, Schmanke không phải là nạn nhân duy nhất của hiện tượng giới hạn quảng cáo bất hợp lý trên. YouTuber Dylan Hong chia sẻ đoạn video về các phụ kiện dành cho iPhone X của anh cũng đã lập tức “dính” biểu tượng màu vàng ngay khi vừa đăng tải. Dù không quan tâm nhiều đến lợi nhuận nhưng Hong vẫn cực kỳ bất ngờ về vấn đề này.

Anh cho biết: “Những video tôi làm luôn phù hợp với mọi đối tượng người xem cũng như toàn bộ các nhà quảng cáo. Chắc chắn thuật toán mà YouTube đang sử dụng đã bị lỗi ở đâu đó khiến rất nhiều video về iPhone X trên các kênh lớn nhỏ đều bị “gắn cờ” khi vừa mới ra mắt”.

Theo TechnoBuffalo, hiện tượng này đã xảy ra từ cuối tháng trước khiến nhiều fan đặt giả thiết rằng đây chính là cách Google “tẩy chay” siêu phẩm của Apple, vốn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của thế giới. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây chỉ là một trong những lỗi liên quan đến các thuật toán và chính sách doanh thu quảng cáo của YouTube.

Liệu đây có phải là chiêu trò của YouTube nhằm hạ thấp sức hút của iPhone X và Apple? Có lẽ là không

Sau khi sự cố trên xảy ra, Schmanke và Hong đều đã khiếu nại với YouTube, và video của họ đã được khôi phục lại khả năng quảng cáo ban đầu vài giờ sau đó. Casey Neistat, một YouTuber khác đã đăng tải trên Twitter xác nhận YouTube cũng khắc phục vấn đề tương tự với đoạn video về iPhone X của mình chỉ say một tiếng đồng hồ.

Tuy nhiên, lỗi thuật toán lần này đã thu hút rất nhiều sự chú ý trong cộng đồng người dùng YouTube bởi nó ảnh hưởng nặng nề đến những tên tuổi lớn như Neistat, MKBHD và Justine Ezarik. Thế nhưng, phát ngôn viên của YouTube khẳng định vấn đề trên xảy ra trên phạm vi không hề lớn: “Chúng tôi đã xem xét các báo cáo về việc nhiều video iPhone X không chạy quảng cáo, nhưng không có dữ liệu nào đủ thuyết phục rằng sự việc đó sẽ trở nên quá nghiêm trọng. Đa số các video có nội dung liên quan đến iPhone X vẫn được chạy quảng cáo ổn định trên nền tảng của chúng tôi. Chúng tôi cũng luôn sẵn sàng tiếp nhận khiếu nại của người dùng nếu họ cảm thấy sản phẩm của họ bị phân loại sai. Điều này sẽ góp phần giúp hệ thống quảng cáo của chúng tôi trở nên thông minh hơn”.

Bên cạnh đó, YouTube cũng tiết lộ doanh thu mà người dùng thu về được trong những năm qua vẫn luôn “tăng đều”. Tuy nhiên, dù đã nhanh chóng khắc phục sự cố ngay khi nhận được phản ánh nhưng YouTube vẫn đang đau đầu với bài toán chạy quảng cáo nói chung và chính sách phân loại video nói riêng. Vấn đề ở đây chính là người dùng không hiểu vì sao những sản phẩm “đập hộp” smartphone vô hại của họ lại bị gán biểu tượng màu vàng. Và vì những thuật toán của YouTube đưa ra quyết định rất nhanh trên quy mô lớn, sẽ rất khó để xác định nguyên nhân của tình trạng trên.

Xác định nguyên nhân gây ra sự việc này sẽ không phải chuyện dễ dàng.

Schmanke chia sẻ: “Trước khi đăng tải đoạn phim về iPhone X, tôi đã nghe nói về sự cố này. Không biết liệu “thủ phạm” có phải do chữ X (như trong XXX) hay không nhưng có lẽ YouTube đã lập trình theo cách nào đó để bỏ qua từ khóa “iPhone X”.

YouTube cũng khuyến cáo người dùng nên đăng tải video ở chế độ riêng tư trước để kiểm tra khả năng chạy quảng cáo rồi mới chính thức phát hành nó. Tuy nhiên, đại đa số người dùng không muốn tốn thời gian chờ đợi đánh giá và kết quả từ phía nền tảng này.

Khoảng một tháng trước, Neistat xuất bản một đoạn video với tiêu đề “DEMONETIZED DEMONETIZED DEMONETIZED” sau khi một vlog về chuyến du lịch của mình bị lỗi thuật toán trên YouTube “sờ gáy”. Trong đó, anh cho biết chính những lùm xùm liên quan đến quảng cáo như thế này đã buộc cộng đồng người dùng thể hiện sự bất mãn của mình với YouTube.

Anh nhận định YouTube đang đặt lợi ích của các nhà quảng cáo lên trên cộng đồng fan của chính mình – một phần quan trọng trong sự phát triển của YouTube. Ngay sau đó, YouTube đã phát hành bản cập nhật để “cải thiện hiệu năng” nhằm giảm 30% số video bị “gắn cờ” một cách vô lý.

 YouTube đang đặt lợi ích lên trên cộng đồng người dùng của mình.

YouTube đang đặt lợi ích lên trên cộng đồng người dùng của mình.

Tuy nhiên, vấn đề lần này lại xảy ra sau bản cập nhật đó và chẳng có gì chắc chắn là trong tương lai sẽ không có những sự việc tương tự. Dylan Hong cho biết: “Tôi tin YouTube đang nỗ lực hết mình để giải quyết triệt để lỗi thuật toán đang xảy ra với hệ thống của họ dù không hề dễ dàng chút nào. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ cách họ kết nối với cộng đồng người tiêu dùng là không ổn, thậm chí là rất tệ”.

YouTube cũng hứa hẹn rằng những video khiếu nại sẽ được đích thân các nhân viên của họ trực tiếp xem xét lại, nhưng đó cũng không phải là cách lâu dài. Cả Schmanke và Hong đều đồng ý với ý kiến của Neistat rằng chính sách này nên được tự động áp dụng với những kênh YouTube lớn thay vì phải chịu mất view trong thời gian khiếu nại.

Hiện tại, YouTube đã cho phép người dùng với hơn 10,000 lượt đăng ký đề nghị được xem xét thủ công trước khi xuất bản video để đảm bảo không có lỗi xảy ra với quá trình phát quảng cáo. Ryan Wyatt, giám đốc đầu cơ của YouTube tiế lộ rằng trong tương lai, người dùng có thể kiếm tiền từ video của mình mà không cần đến quảng cáo.

 YouTube cần cải thiện mối quan hệ của mình với cộng đồng người dùng.

YouTube cần cải thiện mối quan hệ của mình với cộng đồng người dùng.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì quảng cáo vẫn là “con gà đẻ trứng vàng” đối với YouTube, và một chủ đề nóng như iPhone X sẽ có thể mang về hàng triệu lượt xem cho người dùng. Nhưng trong khi bạn tốn thời gian cho các vụ khiếu nại, người xem chắc chắn sẽ không đợi bạn mà sẵn sàng chuyển sang những video khác.

Schmanke cho biết: “Các YouTuber đình đám luôn không ngừng mang lại lợi nhuận khổng lồ, nhưng với những hành động không minh bạch mà YouTube đang thực hiện, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn so với kế hoạch ban đầu của họ”.

Theo TheVerge